การสร้างห้อง Live

การสร้างห้อง Live


ระบบของ MyLive เป็นการสร้างห้อง Live เมื่อต้องการจะทำการ Live 

เริ่มจากกดปุ่ม Start Live ! ที่เมนูด้านบน หรือกดไปที่ลิ้งค์ https://mylive.in.th/create

 

กรอกข้อมูลการ Live ( Easy Mode )


 ในโหมดนี้จะเป็นการสร้างห้อง Live โดยไม่มีรายละเอียดอะไรนอกจากการสร้างห้องเท่านั้น 

เริ่มจากใส่ชื่อห้อง และ เกมที่จะเล่น ลงไปที่ช่อง Tag ( ควรใส่แค่เกมที่ Live เท่านั้น )

กดตั้งค่าให้ผู้ชมทราบว่า จะใช้ Microphone และ Webcam ด้วยหรือไม่ 

ตั้งค่าห้อง

เปิด/ปิด การรับ Subscribe และ Tip ( จำเป็นจะต้องเข้าร่วมเป็น Pro Streamer ก่อน )

กด ยอมรับข้อตกลงในการสร้างและใช้งานห้องสตรีมของ Mylive

 *ตัวอย่างการตั้งค่า 

 

กรอกข้อมูลการ Live ( Standard Mode )


การสร้างห้องด้วย Standard Mode นั้น จะสามารถกรอกข้อมูลของห้องลงไปใน Description ใต้ Live Player ได้

ตั้งค่าห้อง

จะมีปุ่มให้เลือกตั้งค่ามากขึ้นดังนี้

  • Microphone - แจ้งให้ทราบว่ามีการใช้ไมค์โครโฟน
  • Webcam - แจ้งให้ทราบว่ามีการใช้เว็บแคม
  • First Play - แจ้งให้ทราบว่าเจ้าของห้องเพิ่งเล่นเกมนี้ครั้งแรก
  • Team Chat - แจ้งให้ทราบว่าใน Live มีการพูดคุยกับผู้อื่นผ่านโปรแกรมสนทนาด้วย
  • Private Room - ซ่อนห้อง Live ไม่ให้แสดงในหน้าหลัก (เปิดให้ใช้งานภายหลัง)
  • No Chat - ไม่เปิดให้พูดคุยใน Chat Room
  • Spoil Warning - มีการแจ้งเตือนไม่ให้พูดถึงเนื้อหาในเกมที่กำลัง Live อยู่ บน Chat ให้ผู้ชมกดตกลงก่อน ถึงจะเข้าร่วมแชทได้
  • No Timeshift - เมื่อ Live จบ ห้องนี้จะไม่แสดง Timeshift (วิดีโอย้อนหลัง)
  • Mature Content - แจ้งให้ทราบว่าห้องนี้อาจมีการพูดคุยที่หยาบคาย หรือ เป็นเนื้อหาสำหรับผู้ใหญ่  เมื่อเข้าไปในห้อง ทุกอย่างในห้องจะเป็นภาพเบลอ ให้กดตกลงก่อนถึงจะดูได้ตามปกติ

สร้างห้องเป็นอีเวนท์ล่วงหน้า

สามารถสร้างห้อง Live ที่จะใช้ในอนาคตได้ เพื่อแจ้งให้ผู้ชม หรือผู้ติดตามทราบได้ ผ่านทางหน้าเว็บ โดยห้องจะถูกเปิดขึ้น

กำหนดผู้เข้าชม

จะสามารถเลือกผู้ที่สามารถเข้าชม Live ได้ดังนี้

  • ทุกคน เข้าชมได้
  • ผู้ที่ Subscribe เท่านั้นที่เข้าชมได้
  • ผู้ที่มี Ticket เท่านั้นที่เข้าชมได้ (ใช้ได้ในภายหลัง)
  • ผู้ที่มีการกำหนดชื่อเอาไว้เท่านั้นที่เข้าชมได้ (ใช้ได้ในภายหลัง)

Import Description

สามารถดึงข้อมูลห้อง Live เก่า ที่เราตั้งค่า ชื่อห้อง , Tag การตั้งค่า รวมถึงข้อมูล Description ทั้งหมดที่เราพิมพ์เอาไว้แล้วในห้องที่เคยสร้างและปิดไปแล้วในอดีต

โดยการเลือก Import Description  และเลือกห้องเก่าที่เคยสร้างไว้ และกด Import ข้อมูลเก่าจะขึ้นมาในช่องกรอกทั้งหมดให้ทันที

 

ห้องที่ถูกสร้าง จะเป็น URL ใหม่เสมอ


ห้องที่ถูกสร้างในเว็บ mylive นั้นจะเป็น URL ใหม่ ที่เป็นตัวเลขต่อไปเรื่อยๆ หากไม่อยากจะมาคอย Copy ลิ้งค์ใหม่บอกผู้อื่นต่อ

สามารถใช้ลิ้งค์ประจำของตัวเองได้ โดยไปดูได้ที่หน้า Stream Key & URL ใน Dashboard หรือไปที่ลิ้งค์ https://mylive.in.th/cp/stream

จากนั้นดูในส่วนของ Link ที่สำคัญของ Account คุณ ในส่วนของ หน้า Live Stream จะมี URL เฉพาะของตัวเอง ที่เมื่อเข้าไปผ่าน URL

จะถูกส่งไปที่ห้องล่าสุดให้เองโดยอัตโนมัติ กรณี Live จบและปิดห้องแล้ว ผู้ที่เข้าผ่าน URL เฉพาะตัวนี้ จะถูกส่งไปที่ Timeshift ห้องล่าสุดของเจ้าของ URL นี้แทน

 

ปิดห้อง Live เมื่อ Live จบแล้ว


เมื่อห้อง Live จบลงแล้ว เจ้าของห้องจะต้องไปปิดห้อง Live ของตัวเอง ไม่เช่นนั้นผู้ชมอาจเกิดการสับสนว่ายังมีการ Live อยู่หรือไม่

โดยการเข้าไปที่ เครื่องหมายประแจ ด้านใต้ของ Title ห้อง จากนั้นเลือก End Stream แล้วกด Confirm End Stream เพื่อเป็นการยืนยันการปิดห้อง

เมื่อกดปิดห้อง Player ด้านบนของหน้าดู Live จะหายไปแล้วขึ้นบอกว่าห้องปิดแล้ว เท่านี้ผู้ชมในห้องก็จะรับทราบแล้วว่าห้อง Live ได้ถูกปิดอย่างสมบูรณ์แบบแล้ว

เมื่อห้อง Live ได้ถูกปิดลงแล้ว ซักพักนึง ห้องจะถูกเปลี่ยนเป็น Timeshift (ห้องดู Live ย้อนหลัง) โดยอัตโนมัติ หากไม่ได้กดปิด Timeshift ไว้ ตอนสร้างห้อง Live

MyLive Staff - 14 Jul 2017 00:24