ประกาศการเปลี่ยนแปลงเว็บ MyLive สู่เวอร์ชั่นใหม่
MyLive Staff - 26 Jan 2016 05:21

ขอต้อนรับและสวัสดีสมาชิกชาว MyLive ทุกท่าน และยินดีต้อนรับสู่ MyLive 2.0

ก่อนอื่นเราต้องขออภัยทุกท่านเกี่ยวกับการพัฒนาเว็บเวอร์ชั่นใหม่ ที่เกิดขึ้นอย่างล่าช้า

เนื่องด้วยบุคลากรผู้พัฒนาของเรานั้นมีน้อยมาก จึงทำให้การพัฒนาเว็บไซต์นั้นเป็นไปอย่างล่าช้า

แต่เราก็ไม่เคยวางมือ ใช้เวลาพัฒนามาเรื่อยๆ ซึ่งตัวเว็บไซต์ MyLive 2 นั้นถูกดีไซน์หน้าตาเว็บมาทั้งหมดกว่า 10 เวอร์ชั่น

และถูกปรับเปลี่ยนโครงร่างเว็บไซต์และภาษาที่ใช้ในการพัฒนาถึง 4 ครั้ง เพื่อให้เว็บไซต์ออกมามีคุณภาพดีมากที่สุด

ในตอนนี้ ทางเราคิดว่ามันถึงเวลาที่สมควรแล้วที่จะเริ่มเปลี่ยนแปลงเว็บไซต์ MyLive ขึ้นสู่เวอร์ชั่น 2.0 เสียที

แต่ก็อาจจะพบปัญหาติดขัดในช่วงแรกๆ เพราะทางทีมงานจะต้องการให้มีผู้ใช้เข้ามาพร้อมกันจำนวนมาก เพื่อตรวจหา Bug ที่ทางทีมงานตรวจไม่พบ

ทางทีมงานต้องขอความร่วมมือจากผู้ใช้งาน MyLive ทุกท่าน แจ้งปัญหาเข้ามาทันทีที่พบเห็น ผ่านทาง Direct Message ใน Facebook Page

และหวังว่าชาว MyLive จะเข้าใจและให้โอกาสเราแก้ไข หากพบปัญหาในช่วงเปิดช่วงแรกๆด้วยนะครับ

หลังจากนี้ MyLive 2.0 มีแผนการที่จะทำการพัฒนาเว็บไซต์ต่อไปเรื่อยๆ โดยใช้ Base ของ MyLive 2.0 นี้เอง

ซึ่งนั้นหมายความว่า ระบบต่างๆจะถูกต่อเติมเข้ามาเรื่อยๆหลังจากนี้นั้นเอง โดยเบื้องต้น MyLive 2.0 จุดเด่นที่ถูกเปลี่ยนแปลงมาจะเป็นดังต่อไปนี้

▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼▼

1. ไม่มีเวลานับถอยหลังห้องอีกต่อไป

จากระบบเก่า ทาง MyLive ออกแบบมาให้มีเวลานับถอยหลังห้อง เพื่อป้องกันการพบบัคของการยิงสตรีมต่างๆ รวมถึงป้องกันห้องที่เปิด Live ทิ้งไว้เฉยๆ ซึ่งทำให้ระบบทำการจัดเก็บวิดีโอย้อนหลังที่ไม่มีอะไรเข้าไปในระบบจำนวนมาก ซึ่งเป็นตัวการทำให้ Harddisk ของเซิฟเวอร์ขนาด 8TB หมดอย่างรวดเร็ว ซึ่งตอนนี้ทาง MyLive ตัดสินใจเปลี่ยนระบบใหม่ทั้งหมด โดยให้สตรีมเมอร์ทุกท่านสามารถเปิด Live โดยไม่มีเวลากำหนดอีกต่อไปแล้ว

2. Stream Key เดียวไม่ต้องเปลี่ยนอีกเลย

ในระบบเก่า ทุกท่านจะต้องเปลี่ยน Stream Key ทุกครั้งที่เปลี่ยนห้องใหม่ เนื่องด้วยเหตุผลจากข้อ 1 ทุกท่านอาจจะดูว่ามันวุ่นวาย ซึ่งตอนนี้ทาง MyLive ได้เปลี่ยนระบบการจัดการทุกอย่างในเว็บทุกอย่างแล้ว ทำให้สามารถใช้ Stream Key เดียวได้ตลอดไป จนกว่าจะพบ Bug ไม่สามารถยิงสตรีมได้ ก็เพียงแค่ไปกด Reset Streamkey ใน Profile ของคุณเท่านั้น

วิธีการเอา Stream Key ของคุณ

เพียงแค่เข้าไปที่ Profile ของคุณแล้วเลือกที่ Tab Setting และเลือกเมนู Stream Key ด้านล่างสุด

3. Member Only

เนื่องจากในเวอร์ชั่น 1.0 นั้นมี Streamer หลายท่าน ถูกผู้ไม่ประสงค์ออกนาม แฝงตัวเป็น guest และไปป่วน ด่า และรบกวน สตรีมเมอร์หลายห้อง ทาง MyLive จึงติดสินใจให้ผู้ใช้งานเว็บทุกท่าน จะต้องสมัครสมาชิกเท่านั้นถึงจะมีส่วนร่วมในเว็บไซต์ได้ เพื่อว่ากรณีที่โดน user นั้นๆป่วน ด่า หรือรบกวน สตรีมเมอร์และ Moderator และ Admin สามารถ Ban User นั้นได้ทันที หากไม่สมัครสมาชิก จะสามารถชม Live ได้เพียงเท่านั้นครับ

4. Channel Edit

ระบบแก้ไขห้องชม Live ในเวอร์ชั่นนี้คุณจะสามารถแก้ไข Title , Tag , Featuring , Live Descriptions และ Live Thumbnail ที่แสดงอยู่หน้าเว็บให้เป็นภาพนิ่งที่ท่านอยากให้แสดง ก็เป็นได้

Featuring คือระบบแสดงรายชื่อผู้ที่กำลังอยู่ในห้อง Live เดียวกับคุณ และกำลังเล่นด้วยกันอยู่ เพื่อให้ผู้ชมได้รับรู้ว่าคุณกำลังเล่นหรือ Live อะไรกับใครอยู่ โดยรายชื่อผู้ Featuring นั้นจะต้องเป็นสมาชิกในเว็บไซต์ และเจ้าของห้อง พิมพ์ชื่อของเขาถูกต้อง (ทั้งตัวเล็กและตัวใหญ่ของตัวอักษร) และคุณสามารถใส่รายชื่อได้หลายคน โดยใช้ (,) ในการคั่นชื่อ User นั้นๆ 

5. ระบบ Tag & Recent Tag

Tags ใน MyLive จะเป็นการกรอกข้อมูลเช่น "เกมที่คุณเล่น"  "เครื่องที่คุณเล่น"  " ID ของคุณ "  " ผู้ที่ร่วมเล่นด้วยในห้อง " เป็นต้น กรณีเล่นเกมใดๆ ควรจะใส่เพิ่งแค่เกมเดียวเท่านั้น

การกรอก tag นั้น หากใส่ tag ใดเข้าไปแล้วมีแนะนำขึ้นมาให้เห็นเลย แสดงว่า tag นั้นถูก approve โดย moderator เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดย tag นั้นๆจะมีรูปขึ้นที่หน้าแรกของเว็บ MyLive

แต่หากเป็น tag ที่ unapprove จะไม่ขึ้นที่หน้าแรก หาก Mod ตัดสินว่า tag นั้นๆเป็น tag ที่สมควรจะมี ก็จะทำการ approve tag นั้นๆให้และใส่รูปภาพให้ในทันทีครับ

5.1 Recents Tag

กรณีที่เคยสร้างห้องไปแล้ว tag ที่เคยใช้งาน จะถูกแสดงไว้ใน ใต้ช่อง tag โดยตรงนี้จะแสดง tag ที่ถูกใช้ล่าสุด 15 tag ซึ่งคุณสามารถคลิกเพื่อให้กรอกเข้าไปใน Tag ได้เลย โดยไม่ต้องเสียเวลาพิมพ์ซ้ำอีกครั้งนึงทุกครั้งที่สร้างห้อง กรณีที่ใช้ชื่อ Tag เดิม ที่ใช้เป็นประจำ

กรณีที่ห้องใดใส่ tag ชื่อเกมเป็นจำนวนมาก แต่ไม่ได้ Live ตาม tags ที่กรอกมา ทาง Mod จะทำการลบ tag ออกทั้งหมดทันทีที่พบเห็น 

7. Channel Statistics

คุณสามารถเช็คสถิติผู้เข้าชม Live Channel ของคุณได้นาทีต่อนาที ตั้งแต่เริ่มสร้างห้อง ยันจบห้อง โดยระบบนี้จะสามารถรับชมได้แค่เจ้าของห้อง และ Chat Moderator เท่านั้น

8. Import previously channel data

ระบบดึงข้อมูลเก่าจากประวัติห้องเก่าๆของคุณ โดยที่จะถูก Import มาทั้งหมด เช่น Title , Tag , Description ที่ใช้ไว้ในห้องที่เลือกมา เพื่อความสะดวกสบายของสตรีมเมอร์ทุกท่าน

9. ระบบ Chat Moderator 

ในครั้งนี้ หากคุณเป็นเจ้าของ Channel คุณสามารถ Grant เพื่อนๆที่ไว้ใจได้ของคุณ มาช่วยดูแลในส่วนของ Edit Room ดู Channel Statistics และสามารถ Delete หรือ Ban User ที่มารบกวนในห้องที่ได้รับการ Grant ได้ โดยอำนาจนี้จะมีอยู่ตลอดไป ไม่ว่าจะสร้างห้องใหม่ก็ตาม จนกว่าเจ้าของ Channel นั้นๆจะปลดออก

10. ระบบ Blocklist

ตอนนี้คุณสามารถ Ban Chat ผู้ที่มาป่วนที่ Channel ของคุณได้แล้ว โดยชื่อของคนๆนั้นจะถูกส่งไปที่ Blocklist ซึ่งอยู่ใน Chat Menu ที่เจ้าของ Channel และ Chat Moderator เท่านั้นที่จะสามารถมองเห็นได้ โดยผู้ที่ถูก Ban Chat ห้องนั้นๆ ชื่อจะถูกใส่ไว้ใน Blocklist ถาวร ไม่ว่าจะสร้างห้องใหม่ก็ตาม จนกว่าเจ้าของ Channel หรือ Chat Moderator นั้นๆจะปลดออก

11. ระบบ Clubs

ระบบสมาคม สำหรับผู้ที่มีกลุ่มใหญ่ และมีโอกาสที่จะต้องเปิด Channel ในนามของ Club โดยทีมงาน Club ไม่ว่าจะใครๆที่อยู่ใน Club นั้นๆ สามารถสร้างห้องโดยใช้ชื่อ Club แทนตัวเองได้ เบื้องต้นระบบ Club จะถูกออกแบบมาให้เฉพาะกลุ่มก่อน โดยจะต้องมีเงื่อนไขว่า ต้องเป็นกลุ่มที่มีสมาชิก 2-3 คนเป็นอย่างต่ำ และใช้ Club ในการจัดกิจกรรมจริงๆ ทางทีมงานก็จะให้ Ticket สำหรับสร้าง Club เป็นรายคนครับ

12. ระบบ Polls & Question

12.1 : Poll ระบบโหวต โดยเจ้าของ Channel และ Chat Moderator สามารถ สร้างโหวต เพื่อเป็นสีสันแก่ผู้ชมใน Channel นั้นๆ

12.2 : Question ระบบตอบคำถาม โดยเจ้าของ Channel และ Chat Moderator สามารถ ตั้งคำถาม โดยเมื่อตั้งแล้วจะมีช่องสำหรับให้ผู้ชมสามารถพิมพ์ข้อความอะไรก็ได้จนกว่าจะถูก ภายในเวลาที่นับถอยหลังขณะนั้น หากถูกก็จะมีแสดงผลว่าตอบถูก เพื่อเป็นสีสันแก่ผู้ชมใน Channel นั้นๆ สามารถใช้ในการทำกิจกรรมได้

13. ระบบ Display Name

ในเวอร์ชั่น 2.0 นี้ คุณสามารถเปลี่ยน Display Name ที่แสดงบนเว็บได้แล้ว โดยสามารถเข้าไปเปลี่ยนได้ที่ My Profile เข้าไปใน Tab Setting แล้วเลือก Change Displayname

* คุณสามารถเปลี่ยนชื่อได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น โปรดไตร่ตรองให้ดี ก่อนตั้งชื่อใหม่
** ไม่สามารถตั้งชื่อที่มีคำว่า mylive ได้ เช่น mylivebot mylivealert มายไลฟ์ เป็นต้น เพื่อป้องกันการสับสนของผู้ใช้งานในเว็บไซต์
*** หากพบเห็นผู้ใดขโมยชื่อของผู้อื่นไปใช้ และผู้เสียหายได้เข้ามาแจ้ง และ นำหลักฐานการเป็นเจ้าของชื่อนั้นมาล่ะก็ ทางทีมงานจะทำการเปลี่ยนชื่อของผู้แอบอ้างไปเป็น username เหมือนเดิม และไม่สามารถเปลี่ยน Display Name ได้อีกเลย

14. Realtime Concurrent Viewer

ในเวอร์ชั่น 2.0 จำนวนผู้ชมในห้อง Live จะถูกอัพเดทโดยทันทีเมื่อมีผู้เข้ามาชม โดยนับจากผู้เข้ามาดูในห้องเท่านั้น ผู้ใดชมจากหน้าแรกของเว็บ ระบบจะไม่ถือว่าเป็นการเข้ามาร่วมชมด้วย

15. Profile Statistics แสดงข้อมูลสถิติต่างๆ

ใน Profile จะมีการแสดงสถิติหลายๆอย่างดูละเอียด และเยอะมากขึ้นดังต่อไปนี้

 1. Follower - ผู้ที่กำลังติดตาม Channel ของคุณ
 2. Subscribers - ผู้ที่ได้ทำการ Subscribe Channel ของคุณ (มีผลในอนาคต)
 3. Following - Channel ที่คุณกำลังติดตาม
 4. Faved - จำนวน Faved ที่คุณเคยได้รับจากผู้ชม Channel ทั้งหมดทุกห้อง
 5. Rooms - จำนวนห้องที่คุณสร้างขึ้น
 6. Views - จำนวนผู้ชมทั้งหมดที่รับชม Channel ของคุณโดยตรง
 7. Comments - จำนวน Chat ที่มีขึ้นบน Channel คุณทั้งหมด
 8. Badges - จำนวนรางวัลที่คุณได้รับมาทั้งหมด (มีผลในอนาคต)

16. Profile Cover Image & Homepage

คุณสามารถอัพโหลดภาพ Cover บน Profile หรือ Homepage ไม่ว่าจะเป็น Facebook Twitter หรือ Youtube ได้บนหน้า Profile ของคุณ ให้เข้าถึงได้ง่ายขึ้น

17. ระบบส่งข้อความส่วนตัว ( Private Message )

คุณสามารถส่งข้อความส่วนตัวหาสมาชิกในเว็บไซต์ได้โดยส่งข้อความที่ปุ่มจดหมาย ที่แสดงอยู่ที่เมนูด้านขวาบนของเว็บได้

หากมีการแจ้งว่ามีการโดนกลั่นแกล้ง หรือส่งข้อความมาด่าหรือรบกวนใดๆ Account ผู้ที่ก่อกวน จะไม่สามารถส่งข้อความได้อีกเลย

18. ระบบวิดีโอย้อนหลัง ( Timeshift )

ในเวอร์ชั่น 2.0 นี้ ระบบย้อนหลังจะเก็บย้อนหลังให้เพียง 6 วันเท่านั้น หลังจากที่ใน MyLive 1.0 ล่าสุดได้ประกาศไปว่าจะปรับให้เหลือเพียง 3 วันเท่านั้น  

จำนวนวันที่เก็บไฟล์ย้อนหลัง อาจถูกเปลี่ยนแปลงในภายหลัง

19. ระบบจองห้องล่วงหน้า ( Event Schedule )

การสร้างห้องอีเวนท์ล่วงหน้า จะทำให้ห้องถูกแสดงใน Uncomings Event ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ให้ผู้ใช้งานเว็บได้รับรู้ และสามารถ Add เอาไว้รอการแจ้งเตือนเมื่อถึงเวลาเริ่ม Event ได้

โดยข้อมูลจะถูกส่งไปที่หน้า Upcomings ทุกห้องที่ถูกจองเอาไว้เป็น List เรียงตามรายวัน

และห้องนั้นๆพอเข้าไปจะมีเวลานับถอยหลัง จนกว่าจะถึงเวลาที่เริ่มถ่ายทอดสด

หากห้องใดทำการจองห้องล่วงหน้า แล้วไม่มีการ Live เกิดขึ้นเกิน 30 นาที ระบบจะทำการปิดห้องทันที

20. แสดงรายชื่อ Streamer Lists

หน้าแสดงรายชื่อ User ที่มาลงทะเบียนเป็น Streamer โดยจะมีแต่ผู้ที่ลงทะเบียนเท่านั้นที่จะแสดงรายชื่อบน Streamer Lists เพื่อให้ง่ายต่อการค้นหารายชื่อ Streamer 

การลงทะเบียนนั้น เป็นแค่เพียงการทำให้ชื่อของคุณจะถูกไปอยู่ในรายชื่อของผู้ที่ลงทะเบียนเท่านั้น ไม่มีผลใดๆแก่การสร้าง Channel ทั้งสิ้น

วิธีลงทะเบียนเป็น Streamer

■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■■

ระบบที่จะถูกเพิ่มเข้ามาเร็วๆนี้

 1. MyLive Mobile Views : หน้าสำหรับดู Live ผ่านมือถือ หรือ Tablet พร้อมกับ Chat ไปพร้อมกันได้ขณะดู
 2. High Priority Announcement : การประกาศเนื้อหาสำคัญต่างๆที่จะทำให้ผู้ใช้งานเว็บทั้งเว็บเห็น โดยไม่ไปรบกวนในช่อง Chat แต่อย่างใด
 3. Badge : ระบบถ้วยรางวัล ที่จะได้รับจากการร่วมกิจกรรมต่างๆ หรือ ทำตามเงื่อนไขที่ MyLive กำหนดได้สำเร็จ
 4. Notification : ระบบแจ้งเตือน (รูปกระดิ่งขวาบน) เอาไว้แจ้งเตือนว่าห้องต่างๆที่ Follow ไว้ ได้ทำการเปิด Channel แล้ว
 5. MyLive Extensions : Plugin การแจ้งเตือนต่างๆที่เกี่ยวกับเว็บไซต์ทั้งหมด เหมือนดั่ง Google Chrome MyLive Extensions
 6. Start Live channel immediately when start streaming : ระบบการยิง Live ขึ้นเซิฟเวอร์ แล้วระบบเว็บจะ Channel ห้องให้เองอัตโนมัติทันที โดยไม่ต้องมากดสร้าง Channel
 7. Presets Templates : หน้าชม Live รูปแบบอื่น ตามที่ผู้ชมสะดวกที่จะรับชม เช่น MyLive Classic (เว็บ MyLive 1.0) เป็นต้น.
 8. Facebook Login : ล๊อคอินเว็บผ่าน Facebook Account ได้ทันที
 9. Report : แจ้งผู้กระทำผิดใน MyLive

ระบบที่อยู่ในแผนการพัฒนาต่อไปหลังจากนี้

 • MyLive Mobile Application : ดู MyLive ผ่านมือถือ และสามารถยิง Live ผ่านมือถือได้ทันที ที่ต้องการ
 • Subscribe : ระบบ Subscribe Streamer ที่ชื่นชอบ รายเดือน โดยจะได้สิทธิ์พิเศษในห้องของ Streamer ที่ได้ทำการ Subscribe เอาไว้
 • Elite User : ระบบ Premium ของเว็บ

◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆◆

สิ่งที่ควรทราบเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงมาสู่ MyLive 2

 1. Account ที่ไม่ได้ทำการ Activate ใน Email ที่ส่งไปให้ทั้งหมด รวมถึง Account ที่ตั้งชื่อ User ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษทั้งหมด และ User ที่ตั้งชื่อน้อยกว่า 4 ตัวอักษร และ มากกว่า 25 ตัวอักษร ที่ไม่ได้แจ้งเข้ามาทาง Page เพื่อขอแก้ไขชื่อ User ใหม่ จะถูกลบออกจากระบบทั้งหมด จะต้องสมัครสมาชิกใหม่ทั้งหมด โดยใช้อีเมล์เดิมที่เคยสมัครแต่ไม่ได้ Activate ได้ครับ
 2. MyLive Extension ที่ใช้กับ Google Chrome ใน MyLive เวอร์ชั่น 1.0 จะไม่สามารถใช้ต่อกับเวอร์ชั่น 2.0 ได้ จนกว่าจะมีการพัฒนาตัวใหม่ออกมาเพื่อให้รองรับได้ ต้องขออภัยในส่วนนี้ด้วยครับ
 3. Timeshift ที่เกิดขึ้นบน MyLive 1.0 ทั้งหมด จะถูกลบทิ้งหมด ไม่สามารถนำมาแสดงบน MyLive 2.0 ได้ครับ

 

▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲▲

ขอให้สนุกกับ MyLive 2.0 ครับ ทางเราสัญญาว่าจะพัฒนาต่อไปเรื่อยๆ เพื่อให้ทุกท่านพอใจและอยู่กับเราดั่งครอบครัวต่อๆไปครับ

 MyLive Team